Ứng dụng phương pháp tư duy 6 chiếc mũ

Phương pháp tư duy 6 chiếc mũ

Phương pháp tư duy 6 chiếc mũ

Hi bạn!

Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn kỹ thuật “6 chiếc mũ tư duy” được Edward de Bono giới thiệu vào năm 1985. Đây là phương pháp giúp mọi người tập trung vào vấn đề từ cùng một góc nhìn để từ đó triệt tiêu hoàn toàn các tranh luận xung quanh xuất phát từ các góc nhìn khác nhau, giúp bạn đưa ra quyết định một cách chính xác.

Những người thành đạt thường tư duy theo hướng lý trí, tích cực và quyết đoán khiến họ thành công nhanh chóng do khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề nhanh. Tuy nhiên thường thì họ không đánh giá được vấn đề một cách tổng quan, bỏ qua các sự thay đổi, các kế hoạch dự phòng… khiến không thể tối ưu được công việc.

Những người tư duy một cách khoa học thì giải quyết vấn đề không thể sáng tạo và mang tính trực giác.

Nếu áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy, bạn có thể giải quyết vấn đề trên tất cả các góc nhìn, kết hợp được các yếu tố tiêu cực, nhạy cảm, kế hoạch dự phòng, sáng tạo…

Để áp dụng phương pháp này, bạn hãy tưởng tượng mình đội lần lượt 6 chiếc mũ, mỗi lần đội một chiếc mũ là bạn chuyển qua một tư duy mới.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng điểm qua về yếu tố 6 chiếc nón này như thế nào?

1. Nón trắngObjective:

Khi đội “nón trắng”, bạn sẽ đánh giá vấn đề một cách khách quan dựa trên các thông tin, dữ kiện liên quan đến vấn đề.

Bạn có thể đặt ra các câu hỏi như:

– Chúng ta có những thông tin gì về vấn đề này?
– Chúng ta cần có những thông tin nào liên quan đến vấn đề đang xét?
– Chúng ta thiếu mất những thông tin, dữ kiện nào?

2. Nón đỏ – Intuitive:

Khi đội “nón đỏ”, bạn sẽ đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Hãy cố gắng dùng cảm xúc của mình để xem xét vấn đề của mình, đồng thời đoán cảm xúc của người khác thông qua những phản ứng của họ trước vấn đề của mình.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

– Cảm giác của tôi ngay lúc này là gì?
– Trực giác của tôi mách bảo điều gì về vấn đề này?
– Tôi thích hay không thích vấn đề này?

3. Nón vàng – Positive: 

Khi đội “Mũ vàng”, bạn sẽ suy nghĩ một cách tích cực. Sự lạc quan sẽ giúp bạn thấy hết được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Cách tư duy “Mũ vàng” giúp bạn có thêm nghị lực để tiếp tục công việc khi bạn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

-Những lợi ích khi chúng ta tiến hành dự án này là gì?
-Đâu là mặt tích cực của vấn đề này?
-Liệu vấn đề này có khả năng thực hiện được không?

4. Nón đen –  Negative: 

Khi đội “Mũ đen”, bạn cần đánh giá vấn đề theo góc nhìn tiêu cực, cẩn trọng và e dè. Hãy cố gắng đoán trước những nguyên nhân có thể khiến ý tưởng và cách giải quyết vấn đề không đạt hiệu quả như mong đợi. Nhìn nhận sự việc theo cách này sẽ giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong một kế hoạch hoặc cách thức tiến hành công việc, điều chỉnh cách giải quyết vấn đề hoặc chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những vấn đề có thể nảy sinh ngoài dự kiến.

Nhiều người thành đạt đã quen với việc suy nghĩ một cách lạc quan. Do vậy, họ có thể sẽ không dự kiến hết được những vấn đề có thể phát sinh nên không có sự chuẩn bị chu đáo. Cách tư duy “Mũ đen” sẽ giúp họ tránh được điều này.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

– Những rắc rối, nguy hiểm nào có thể xảy ra?
– Những khó khăn nào có thể phát sinh khi tiến hành làm điều này?
– Những nguy cơ nào đang tiềm ẩn?

5. Mũ xanh lá cây – Creative:

Khi đội “mũ xanh lá cây” bạn hãy suy nghĩ theo sự sáng tạo. Lối tư duy tự do và cởi mở khi đội “Mũ xanh” sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

– Có những cách thức khác để thực hiện điều này không?
– Chúng ta có thể làm gì khác trong trường hợp này?
– Các lời giải thích cho vấn đề này là gì?

6. Mũ xanh da trời – Process:

Màu xanh tượng trưng cho bầu trời lồng lộng bao quát. Đây là chiếc mũ dành cho người chủ tọa để kiểm soát tiến trình cuộc họp. Vai trò của người đội chiếc mũ “màu xanh da trời” chính là :
+ Xác định trọng tâm, mục đích thảo luận của nhóm.
+ Xác định trình tự cho các chiếc nón trong suốt buổi thảo luận. Tại một thời điểm, tất cả mọi người cùng đội một chiếc nón. Khi cần sự linh hoạt thì tất cả cùng đội mũ xanh lá cây, khi cần lập kế hoạch dự phòng thì đội mũ đen.
+ Cuối cùng tập hợp ý kiến, tóm tắt, kết luận và đưa ra kế hoạch.

Bạn có thể sử dụng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy” trong các cuộc họp hoặc khi giải quyết vấn đề của mình. Nếu dùng trong các cuộc họp, kỹ thuật này sẽ giúp chủ tọa tháo “ngòi nổ” xung đột có thể xảy ra khi nhiều người có lối tư duy khác nhau cùng thảo luận về một vấn đề. Bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp khác tương tự với “6 chiếc mũ tư duy” là đánh giá vấn đề từ quan điểm của nhiều chuyên gia (bác sĩ, kiến trúc sư, giám đốc kinh doanh …) hoặc khách hàng.

“6 chiếc mũ tư duy” là phương pháp lý tưởng để đánh giá tác động của một quyết định từ nhiều quan điểm khác nhau. Nó giúp bạn kết hợp những yếu tố thuộc về cảm tính với những quyết định lý tính và khuyến khích sự sáng tạo khi ra quyết định. Nhờ vậy, kế hoạch của bạn sẽ hợp lý và chặt chẽ hơn. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn tránh được những sai lầm về giao tế nhân sự và thấy trước những nhược điểm của một kế hoạch hành động.

Nguồn từ Mindset

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Ứng dụng phương pháp tư duy 6 chiếc mũ, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Được tìm kiếm từ Google:

  • 6 chiếc mũ tư duy

Speak Your Mind

*