Kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Quá trình giao tiếp trong cuộc sống

Quá trình giao tiếp trong cuộc sống

“Nói là gieo, nghe là gặt” là câu tục ngữ rất đúng với cuộc sống hàng ngày. Bạn không thể nói khi bạn chưa nghe, chưa hiểu về câu chuyện bạn đang muốn nói. Và kỹ năng lắng nghe cũng là một kỹ năng quan trọng trong “Đắc nhân tâm.”

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi trọng tâm vào “kỹ năng lắng nghe hiệu quả“.

1. Khái niệm và tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe không chỉ đơn thuần là quá trình sóng âm đập vào màng nhĩ và chuyển lên não. Đây chỉ là một quá trình rất tự nhiên và hầu như ai cũng có khả năng nghe thấy, nó chưa phải là lắng nghe.

Tôi sẽ lấy cho bạn một ví dụ về lắng nghe  như sau: Bạn đang ở trong một căn phòng và nói chuyện với sếp về một dự án mới, sếp đưa ra một số yêu cầu, bạn lắng nghe chăm chú và ghi lại các chi tiết. điều này giúp bạn hiểu rõ vấn đề và trả lời với sếp về sự khả thi của dự án.

Như vậy lắng nghe là quá trình tập trung chú ý để giải mã sóng âm thanh thành ngữ nghĩa. Bạn hãy nhìn vào hình bên dưới để hiểu rõ hơn về quá trình “lắng nghe“.

Chu trình lắng nghe

Chu trình lắng nghe

Lắng nghe không phải là bản năng mà là nghệ thuật, kỹ năng cần phải rèn luyện lâu dài. Lắng nghe chính là hùng biện nhất song lại ít người biết đuợc điều đó. Trong giao tiếp với nhau chúng ta thường tranh nhau thể hiện mà thật ít người tranh nhau để lắng nghe.

Việc lắng nghe tốt giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống

 • Thứ nhất, nó giúp người khác thấy được tôn trọng khi bạn chăm chú nghe những gì của họ
 • Thứ hai tạo sự thiện cảm với đối tác.
 • Thứ ba, giúp bạn thấu hiểu được người khác và đánh giá họ một cách đúng đắn hơn.
 • Thứ tư, giúp bạn thấu hiểu vấn đề một cách kỹ càng trước khi nói hay phát biểu.
 • Thứ năm, giúp bạn tư duy rèn luyện khả năng tập trung.
 • Thứ sau, lắng nghe tốt cũng đồng thời giúp bạn nói tốt.

2. Nguyên nhân lắng nghe chưa hiệu quả

Thật ra việc lắng nghe chưa hiệu quả cũng 1 phần ảnh hưởng từ môi trường sống và thói quen của bạn. Từ nhỏ bạn sống trong môi trường học tập, bạn đã được rèn luyện kỹ năng lắng nghe, nhưng sau đó bạn quên béng đi mất hoặc bạn không hứng thú với việc học tập thì kỹ năng lắng nghe của bạn cũng không phát triển nhiều.

Song ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan như:

Thái độ lắng nghe chưa tốt: Điếc hơn người điếc là người không muốn nghe. Ta thường hay ngộ nhận là ta biết rồi nên không muốn nghe hoặc chỉ nghe một phần, online casinos nhưng đến khi cần nhắc lại thì ta lại không nhớ. Tệ hại hơn nữa là ta chỉ nghe xem đối tác có gì sai, xấu để phản ứng lại.

Không chuẩn bị: Để nói một điều gì ta chuẩn bị rất kỹ tất cả các phương án. vậy mà trong giao tiếp ta chưa bao giờ chuẩn bị lắng nghe cả. Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại. Đó chính là nguyên nhân làm ta nghe kém hiệu quả.

Hay làm những việc khác trong lúc lắng nghe: Đây có lẽ là điều nhiều người gặp phải, họ nghĩ trong lúc lắng nghe ta không có gì làm nên thường làm các việc khác cùng lúc.

Không gian và thời gian chưa hợp lý: Một trong những điều làm bạn không thể lắng nghe tốt là do môi trường xung quanh, bạn gặp đối tác làm ăn thì lại chọn một quán cafe bar, nơi có nhiều người qua lai, ngồi gần cửa ra vào…Hoặc bạn gặp đối tác vào các giờ cao điểm, lúc mà bạn có rất ít thời gian để lắng nghe.

3. Cách lắng nghe hiệu quả

Để có một kỹ năng lắng nghe tốt bạn cần rèn luyện các bước sau đây:

Thái độ: 

Điều đấu tiên trước khi bạn lắng nghe chính là thái độ, khi còn đi học đại học, có những bài mà chúng ta đã được giảng qua rồi nhưng ở môn khác lại liên quan đến vấn đề đó và thầy đem ra giảng lại. Và thế là nhận thái độ hững hờ của các học viên với bài giảng đó. Đây là một điều hết sức không tốt, vì chưa chắc bạn nghe rồi, thì đã nghe rồi thì chưa chắc bạn đã nhớ và bạn đã hiểu.

Thay vào đó bạn nên tỏ ra một thái độ thiện chí, vui vẻ hợp tác, vui vẻ lắng nghe, tôi tin chắc bạn sẽ đạt được nhiều hơn nữa.

Sự tập trung:

Yếu tố đầu tiên để lắng nghe hiệu quả đối tác giao tiếp là tập trung. Tập trung có nghĩa là trong một thời điểm chỉ làm một việc. Nhiều người giao tiếp không thành công vì trong khi lắng nghe người khác truyền tải thông điệp thì để các công việc khác xen vào.

Kết quả là thông điệp được truyền tải từ người nói đến người nghe không có chung một cách hiểu như nhau. Tập trung lắng nghe cũng là biểu hiện tôn trọng người nói, giúp người nói có thêm sự tin tưởng để giao tiếp một cách cởi mở hơn.

Tham dự:

Người nói phải có người nghe, người gửi phải có người nhận. Tham dự trong lắng nghe được biểu hiện bằng sự chú ý của đôi mắt, những cái gật đầu của người nghe. Về ngôn từ là những từ điệm như: dạ, vâng ạ, thế ạ, thật không?…

Hiểu:

Nhiều cuộc giao tiếp diễn ra trong bối cảnh ông nói gà, bà nói vịt vì không hiểu được thông điệp của giao tiếp. Để hiểu được thông điệp của người gửi, yêu cầu người nghe phải xác định lại thông điệp bằng cách trình bày lại nội dung của người nói theo cách hiểu của mình hoặc bằng cách đặt câu hỏi để xác nhận như: Tôi hiểu như thế này có đúng không? Hoặc ý anh là thế này…?

Ghi nhớ:

Cái gì cũng chép cũng ghi, không biết thì hỏi tự ti làm gì là nguyên tắc cơ bản của giao tiếp. Để ghi nhớ thông điệp của quá trình giao tiếp bạn không thể nhớ hết tất cả những gì mà người nói truyền tải.

Bạn phải biết chọn lọc những thông điệp chính mà người nói muốn truyền tải. Cách tốt nhất để bạn không quên đi những thông tin cơ bản của một cuộc giao tiếp là trước mỗi cuộc giao tiếp bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và một cây bút. Đó là những công cụ quan trọng nhất giúp bạn ghi nhớ những thông tin quan trọng của một cuộc giao tiếp.

Hồi đáp:

Giao tiếp là một quá trình tương tác hai chiều giữa người gửi và người nhận. Sau khi nhận thông điệp, người nhận giải mã thông điệp bước tiếp theo cần có sự hồi đáp với người gửi. Có đi có lại mới toại lòng nhau, mới có thể hoàn chỉnh quá trình giao tiếp cũng như lắng nghe. Bạn có thể tham khảo qua bài viết về kỹ năng hỏi đáp trong giao tiếp.

Phát triển:

Giao tiếp không phải là một thời điểm là là một quá trình. Quá trình hối đáp là sự chấm dứt cho một chu trình giao tiếp và tìm hiểu thông điệp. Phát triển sẽ giúp cho quá trình giao tiếp được bước sang một chu trình mới. Chu trình lắng nghe được mô tả như trên là một mô hình khép kín và diễn ra liên tục theo chiều xoáy trôn ốc đi lên.

Nếu tuân thủ các nguyên tắc trong uy trình trên tôi tin chắc bạn có thể lắng nghe và giao tiếp rất hiệu quả. Và một điều luôn ghi nhớ bạn nến tránh tình trạng lắng nghe ở môi trường có nhiều âm thanh gây ồn hoặc mất tập trung.

Doanh Việt Training

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/10 (7 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Kỹ năng lắng nghe hiệu quả, 4.0 out of 10 based on 7 ratings

Được tìm kiếm từ Google:

 • Ky nang lang nghe hieu qua
 • ky nang lang nghe
 • vi du ve ky nang lang nghe
 • lắng nghe hiệu quả là gì
 • khai niem va tam quan trong cua ky nang lang nghe
 • ky nang lang nghe co hieu qua
 • lắng nghe hiệu quả
 • ví dụ về lắng nghe

Speak Your Mind

*