Qui trình bán hàng thông minh

Qui trình bán hàng thông minh

Qui trình bán hàng thông minh

Hơn ai hết các nhà kinh doanh đều nhận ra rằng bán hàng là khâu quan trọng trong qui trình kinh doanh. Nhưng thật sự nó là mộ bài toán nan giải mà không phải ai cũng làm được.

Ngày nay, quản lý hoạt động bán hàng đồng nghĩa với việc kết hợp giữa quản lý quan hệ với khách hàng và quản lý các hoạt động trước và sau khi bán hàng để chăm sóc cho khách hàng, từ việc tạo nhu cầu mua hàng đến việc phân tích kết quả bán hàng.

Và qui trình này được tóm gọn trong 5 từ “START”

* Với qui trình bán hàng truyền thống và các công ty lớn hay áp dụng:

S – Setup: Như chúng ta đã biết muốn cho một sản phẩm, dịch đến được tay người tiêu dùng trước hết chúng ta cần Setup một cuộc hẹn với khách hàng. Setup đóng một vai trò quan trọng đên cuộc hẹn có thành công hay không.

T – Test: Kiểm tra lại những khâu trong Setup đã đầy đủ và chu đáo hay chưa cũng rất quan trọng. Bên canh đó bạn không thể đến gặp khách hàng trong tình trạng thiếu nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch mình mà mình cũng cấp. Do đó test lại mọi vấn đề trước khi đến gặp khách hàng là điều cần thiết.

A – Actions: Sau khi đã Setup và Test xong bạn đã tự tin để mang sản phẩm, dịch vụ đến cho khách hàng. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy Actions đi thôi.

R – Relationship: Việc gặp được một khách hàng và bán cho họ được sản phẩm dịch vụ rồi không có nghĩa chúng ta sẽ chấm dứt mối quan hệ ở đây, vì vậy thiết lập một mối quan hệ với khách hàng là điều rất cần thiết.

T – Take care: Chúng ra muốn “Relationship” thì việc đơn giản ai cũng phải hiểu đó là hãy quan tâm, chăm sóc để khách hàng cảm thấy hài lòng mà gắn bó lâu dài với chúng ta.

Và qui trình được cải biên hiện đại hơn:

S – Search: Tìm kiếm khách hàng là một khâu quan trọng trong một quy trình bán hàng của mỗi đơn vị kinh doanh. Đây cũng là vấn đề đầu tiên nhà cung cấp nghĩ đến trước khi quyết định tung một sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

T – Talk: Khi đã tìm kiếm được khách hàng đương nhiên chúng ta phải sàng lọc để tìm ra một lượng khách hàng tiềm năng, vì vậy việc gọi điện nói chuyện để hiểu hơn nhu cầu của khách hàng là một điều quan trọng để chúng ta có thể sàng lọc một data khách hàng tiềm năng.

A – Actions: Cũng như điều thú vị 1, sau khi chúng ta đã tìm kiếm được khách hàng và sàng lọc được một data khách hàng tiềm năng thì chúng ta tiến hàng việc bàn giao sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng.

R – Relationship: Tương tự như điều thú vị thứ nhất, việc thiết lập một mối quan hệ với khách hàng là điều cần thiết trong quy trình bán hàng.

T – Thank you: Điều này là một quy tắc tối quan trong quy trình bán hàng. Hãy nói cảm ơn khách hàng khi họ đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta.

Một số nhà kinh doanh nhỏ lại áp dụng phương pháp bán hàng tiếp cận trực tiếp như:

S – Show: Không gì hiệu quả bằng khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ chúng ta mang sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng xem, cảm nhận. Quy tắc này tận dụng triệt để câu “ trăm nghe không bằng một thấy”

T – Talk: Cũng như điều thú vị 2, sau khi Show cho khách hàng thấy sản phẩm của chúng ta chúng ta cần thuyết trình về sản phẩm, dịch vụ để khách hàng hiểu hơn về nó.

A – Actions: Vẫn cứ là Actions, chúng ta hãy hành động ngay sau khi thuyết trình để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

R – Replay: Hãy giải đáp những thắc mắc cho khách hàng một cách chu đáo để họ có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng ta.

T – Target and Transfer: Một quy trình bán hàng kết thúc là lúc chúng ta ghi nhận lại thành quả mà chúng ta đạt được và Target luôn luôn là một đòi hỏi gắt gao nhất cho dân sales. Bên cạnh đó để luôn luôn đạt được Target thì Transfer cũng rất quan trọng. Chúng ta hãy nhờ khách hàng sẵn có “transfer” những gì họ đã cảm nhận về sản phẩm đến với bạn bè, người thân của họ, như thế Target chúng ta chẳng phải sẽ tăng lên?

Muốn tìm hiểu sâu về các cách bán hàng và marketing hiện đại có thể xem qua khóa học “Học để làm chủ ” của chúng tôi.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Qui trình bán hàng thông minh, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Được tìm kiếm từ Google:

  • quy trinh ban hang
  • set up công ty bán hàng trên internet

Speak Your Mind

*