Các hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến tại Việt Nam

Quảng bá trực tuyến tại Việt Nam

Quảng bá trực tuyến tại Việt Nam

Hiện nay các hình thức quảng cáo đã trở nên đa dạng một cách kỳ lạ,ngay cả trong phim ảnh cũng có thể quảng cáo được nhé các bạn. Ví như đoạn trailer phim “City Hunter” thấy anh Lee Min Ho cầm cái Iphone kết nối với Ipad được tung lên trên Youtube là các fan đua nhau mua cho bằng được cái Iphone, Ipad… Nhưng hôm nay Doanh Việt Training muốn giới thiệu với các bạn về thị trường quảng cáo trực tuyến đang phát triển cực nhanh và mạnh tại Việt Nam.

Quảng cáo trực tuyến được chia làm nhiều loại:

1. Banner Ads:

Đây là hình thức khởi đầu của Internet Marketing, và hiện giờ vẫn còn nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng.

Nội dung chính của hình thức này là bạn thuê những khu vực (*Được xác định bằng kích cỡ các pixel) theo hình chữ nhật hoặc hình vuông trên các website. Thường đó là các website có lượng truy cập lớn hoặc nổi tiếng về lĩnh vực nào đó. Trang báo tin tức điện tử VNExpress là một ví dụ, bạn muốn hiển thị trang chủ một banner tầm 50 x 50 px bạn phải tốn khoảng 100 triệu một tháng.

Tuy nhiên trong Banner Ads chia làm 2 loại:

– Quảng cáo hiển thị:

  • Flash Banner – Banner thông thường: Có các hiệu ứng như ảnh động
  • Rich Media – Cao cấp hơn flash Banner bởi có thể chèn thêm nhiều action
  • Explanding Banner – Banner khi chỉ vào, nó mở rộng kích thước ra gấp đôi hoặc gấp 3
  • Interactive Banner – Bao gồm cả explanding Banner và chèn thêm action

– Quảng cáo theo chi phí( quảng cáo dựa trên lượng tìm kiếm):

  • CPD (Cost per day) – Chi phí thuê theo ngày. Bạn trả tiền thuê vị trí đó theo ngày. Thường thì theo đơn vị tuần/tháng. Như các website lớn: Vnexpress, dantri, Vietnamnet thường thì theo 1 tuần = 7 ngày.Vị trí càng “mặt tiền” thì càng đắt.
  • CPI ( Cost per impression) – Chi phí theo lượt hiển thị. Cái này ở Việt Nam thường gọi là CPM (Cost per mile) chi phí cho 1000 lần hiển thị. (*Lần hiển thị là 1 lần view cái quảng cáo của bạn. VD: quảng cáo bạn đặt ở chân trang bài viết (*Artical Banner) 1 lần bạn xem bài được tính là 1 lần impression, ấn f5 lại sang cái impression thứ 2 hoặc nhỡ tay click nút đóng bài viết mở lại để xem lại tính đc 1 lần). Nhiều người thấy giá rẻ (*vì thường chỉ có vài nghìn /CPM) nhưng thực sự ko hiệu quả.
  • CPC (Cost per Click) – Chỉ phải trả chi phí cho lượt click hiệu quả. Đây là hình thức quảng cáo tương đối hiệu quả. Sự hiệu quả thể hiện rõ qua số lượt người quan tâm tới quảng cáo của doanh nghiệp (*định lượng được qua hệ thống đếm của site). Chính vì hình thức này rất hiệu quả nên hậu duệ sau này của CPC có rất nhiều hình thức tập trung theo phương thức này mà có thời gian mình sẽ đề cập đến: Google Adwords, Ads Network, Facebook Ads, Yahoo Ads..
  • CPA (Cost per action) – Chỉ trả chi phí cho hành động xác định (*Ví dụ như click vào banner quảng cáo, đăng ký email, tham gia trò chơi…). Cái này ít gặp. Ở VN chưa nhiều hình thức quảng cáo như thế này.
Nói về tính hiệu quả của Banner Ads thì phải tính đến qui mô công ty, lượng khách hàng, đối tượng khách hàng và chiến lược của mục đích tiếp thị.
Doanh nghiệp chưa có tên tuổi không nên thực hiện ngay chiến dịch quảng cáo hiển thị, một phần là chi phí, và cơ hội khách hàng tìm đến bạn rất ít. Khi bạn đã có thương hiệu và qui mô đủ tầm thì việc khách hàng tìm đến với bạn là điều tất yếu.
Và đối tượng khách hàng của bạn cũng quan trọng không kém trong chiến dịch tiếp thị. Ban không thể quảng cáo thuốc diệt chuột trong một trang web về đồ thể thao, phải quảng cáo trong các trang phù hợp như thiết bị an toàn lao động chẳng hạn…
Với những sản phẩm mới ra đời thì việc quảng cáo cho sản phẩm đến người dùng phải có các chiến lược hiển thị như thế nào, vào lúc nào và chọn kênh nào đối với sản phẩm đó. Sản phẩm đó sẽ phục vụ cho những nhu cầu nào khi người khác muốn tìm về nó v…v
Và tóm lại tôi muốn nói với bạn là bạn phải quảng cáo hiển thị trên những trang phù hợp với sản phẩm bạn và tập trung vào đối tượng khách hàng mà sản phẩm bạn hướng đến để bạn khỏi mất tiền oan khi tham gia vào cuộc chơi trên mạng.

2. PR Article

Đã qua rồi thời bạn phải quan hệ tốt với báo chí để được một bài PR doanh nghiệp trên báo. Ngày nay có hàng trăm ngàn trang báo điện tử, bạn chỉ cần đặt hàng là có vô số copywriter sẵn sàng viết bài PR cho công ty bạn trên các trang web mua bán, tiêu dùng, diễn đàn.

Doanh nghiệp sẽ được lợi gì từ bài PR Online? Điều dễ thấy nhất là doanh nghiệp xuất hiện trên 1 website lớn. Vi thế của doanh nghiệp sẽ được nâng cao hơn trong con mắt khách hàng cũng như đối tác. Có thể chi phí đối với bài PR trên các báo lớn như Vnexpres,dantri, vietnamnet là cao: từ 5-20triệu. Thời gian xuất hiện ko lâu nhưng thực sự nếu đăng 1 bài viết chất lựợng sẽ xứng đáng với cái giá đó.

Lợi ích tiếp theo mà ít doanh nghiệp thấy được, đó là SEO cho chính doanh nghiệp. Hiểu đơn giản là tăng thứ hạng của doanh nghiệp trong công cụ tìm kiếm: google, bing, yahoo, ask…Do tác dụng to lớn của bài PR nên các doanh nghiệp lớn đều có bộ phận PR chuyên tổ chức các cuộc họp báo hay các events và có mối quan hệ thân thiết với phóng viên các báo lớn. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có tiềm lực đầu tư như vây thì bài PR cũng là 1 lựa chọn hợp lý.

Đối với một bài PR ngoài yếu tố nội dung nó còn phải có một vài yếu tố về kỹ thuật lồng ghép keyword để phục vụ cho SEO, thườg các website sẽ ko gửi cho bên doanh nghiệp thống kê về lượt view bài PR, số lần click….doanh nghiệp nên chèn links vào bài PR đến website (*các website đều cho chèn links) và cài code đo để biết có bao nhiêu lần click từ website đăng bài PR đến site công ty mình. Bài PR nên Links đến 1 trang chi tiết về sự kiện đó, ko nên links chung chung đến trang chủ website.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Các hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến tại Việt Nam, 7.0 out of 10 based on 3 ratings

Được tìm kiếm từ Google:

  • các hình thức quảng cáo trực tuyến
  • cac hinh thuc quang cao truc tiep dang duoc ap dung pho bien o vien nam hien nay

Speak Your Mind

*